lên dây đàn

Cách tự lên dây đàn violin đơn giản cho người học violin

           Gần đây, Ngọc Hải  có nhận được rất nhiều câu hởi về cách tự lên dây đàn violin chuẩn. Không chỉ đối với việc học violin mà bất kể nhạc cụ nào cũng vậy, việc này quyết định bài nhạc của bạn có hay hoặc có bị phô không, chính vì vậy. Hôm nay Ngọc Hải sẽ hướng dẫn cho bạn học violin cách tự lên dây đàn violin đơn giản và dễ hiểu.

Dạy đàn violin - cách lên dây đàn violin

       2 cách lên phổ biến hiện nay:

*  Lên dây đàn violin với máy tuner: Đây là cách đơn giản và tiết kiệm, nên đã phổ biến nhất, cách này hay được sử dụng ở nhiều trung tâm dạy đàn violin. Những kí hiệu chữ cái trong máy là tên các nốt nhạc, không chỉ đối với người học violin mà, ai học đàn hay hát cũng đều biết các ký hiệu này. Máy tuner có nhiều loại, đa số người chơi guitar hay sử dụng dạng máy có nút kẹp lên cần đàn, nhưng đối với violin chúng ta hay sử dụng loại máy đặt lên bàn, giá nhạc,v.v…. chúng ta có thể sử dụng loại này:

dạy đàn violin - máy lên dây đàn violin

Hình: dạy đàn violin – máy lên dây đàn violin

                   Bước 1: Set up thông số máy. Bấm nút power sẽ hiện lên màn hình như trên, ta chỉnh thông số 440 Hz thành 442Hz,  khi kim chỉ thị chạy đúng hướng 12h nút xanh sẽ sáng lên ( đối với dòng máy này còn máy kẹp đàn màn hình sẽ có màu xanh). Khi chúng ta bấm nốt hoặc keo đàn mà có màu xanh là ta đã lên dây đúng, còn màu khác thì chuyển đến bước 2.

Bước 2: Cách điểu chỉnh sao cho đúng với dây G (son).   Ta dùng ngón tay gãy lên dây G hoặc nếu mọi người kéo được sẽ rèn luyện cho anh/chị/em cách cảm âm. Sau đó kim chỉ thị sẽ chạy, màn hình hiện lên 1 trong 2 màu xanh hoặc đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho sai màu xanh là đúng.

Trường hợp 1: Kim chỉ thị chạy chưa tới hướng 12h, tức là cao độ nốt G bị thấp, nên ta cần phải vặn nút sao cho dây đàn căng ra, và chỉnh nút vặn đến khi nào xanh mới thôi.

Trường hợp 2: ngược với TH1. kim vượt qua hướng 12h. Trường hợp này cao độ cao cần nhã dây ra.

Yêu cầu: mọi người cần phải biết nhạc lý cơ bản.

          * Lên dây đàn violin không cần máy tuner: Đây có lẽ là cách lên dây đàn violin phổ biến đối với người học violin bởi mọi người có thể lên dây đàn nhanh và rèn luyện cảm âm chính xác.

Với cách này người chơi cần nhớ được tên các dây buông (điều này rất đơn giản khi học violin). Trên đàn violin có 4 dây với 4 cao độ G, D, A, E. Để lên dây đúng mọi người có thể sử dụng vặn chốt để điều chỉnh theo đúng cao độ của từng dây. Trong đó:

       Video: dạy đàn violin – cách lên dây đàn violin

  + Lên dây số 1 (dây mi) là dây cao nhất, điều chỉnh cao độ bằng 2 dây 1 của đàn guitar

+ Lên dây số 2(la) bằng dây 2 guitar

+ Tiếp theo lên dây số 3 (rê) và dây 4 (son)

Đó là 2 cách lên dây phổ biến nhất cho những bạn tự học violin tại nhà. Việc tự học violin cũng không quá khó khăn khi bạn có những bài giảng của Ngọc Hải violin. Chúc mọi người có quá trình học violin vui vẻ!

>> Mọi thắc mặc cũng như cần được hỗ trợ xin liên hệ Ngọc Hải Violin : 0937475559