HỌC VIOLIN CÓ KHÓ KHÔNG? Chắc hẳn bạn đã dự đoán được trước câu trả lời rồi. Vâng, thực sự khá khó. Nếu so sánh với các loại nhạc cụ phổ biến khác như guitar, piano thì độ khó của violin chắc chắn phải nằm ở mức cao nhất.

KHÓ NHƯ THẾ NÀO? Những Khó Khăn Bạn Sẽ Gặp Phải Khi Học Violin

            Hãy cùng thử xem qua vài thử thách trước khi bắt đầu học chơi nhạc cụ này.

Đau và mỏi

            Do đặc thù trong cách chơi, khi mới bắt đầu, các khớp bàn tay trái của bạn sẽ mỏi, do gồng lực khá nhiều . Song song, tay phải cũng sẽ bị mỏi vì kéo vĩ chưa quen. Thêm nữa, hãy chuẩn bị một chiếc gối êm gấp đôi chiếc hiện tại vì cơ cổ của bạn bị mỏi sau tuần đầu luyện tập. Tuy nhiên, những điều này sẽ biến mất một khi bạn quen với nó.

gối đàn violin

Hình: Gối đàn tại Ngọc Hải Violin

Bấm và kéo

           Violin không có phím rõ ràng như piano hay guitar nên bạn phải luyện tập để ngón tay nhớ được các nốt trên dây. Chỉ cần bấm lệch vài ly thôi là đủ để cho âm thanh bị sai khác. Đương nhiên, bạn có thể cải thiện điều này bằng cách đánh dấu vị trí các nốt.
           Kéo vĩ sao cho đúng dây mà không bị chạm dây kế cạnh cũng khó không kém. Nếu quá trình luyện tập không thuận lợi, bạn sẽ tốn hàng tháng trời để có thể kéo vĩ một cách đàng hoàng. Kéo vĩ cần dùng lực hợp lý, phối hợp nhịp nhàng với bấm dây nếu không sẽ tạo ra âm thanh như giọng hát Chaien đấy.

 

Video phỏng vấn violin có khó không

Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được những khó khăn: cầm vĩ, kéo vĩ và bấm ngón bạn sẽ hoàn toàn có thể chơi được Violin và cảm thấy thật xứng đáng với những cố gắng của bạn.

Những kĩ thuật khó trong violin

Kĩ thuật violin là những cách kéo vĩ, kéo nãy vĩ hoặc rung tay trái, v.v… để tiếng đàn ấm áp và cảm xúc hơn. Trong violin có hơn 30 kĩ thuật: Sau khi qua giai đoạn đầu của lớp cơ bản 1 tại Ngoc Hai Music Center: cầm vĩ kéo vĩ và bấm ngón, thì xác định bạn chơi được môn nhạc cụ này. Tuy nhiên, để chơi hay bạn cần phải học những kĩ thuật cơ bản như: Vibrato (rung),  staccato,…. để cải thiện tiếng đàn sao cho hay.

Mọi thứ sẽ được đền đáp khi bạn chơi được.

          Những điều trên là khó khăn đối với gà mờ, còn khi gà hết mờ rồi thì chúng ta sẽ cảm thấy  thỏa mãn với công sức bản thân bỏ ra. Nhưng lúc này, điều quan trọng là hãy giữ cho bản thân, sự kiên trì và lòng đam mê với violin. Ngoài việc kiên trì, thì bạn cần có 1 người thầy uy tín, vì bạn đã tập sai phương pháp, mà lại còn kiên trì thì sẽ trở nên tồi tệ hơn.

“Không thầy đố mày làm nên” Để mọi thứ trở nên suôn sẽ , bạn cần phải tập đúng phương pháp, nếu sai phương pháp  sau này khó sửa hơn là người mới bắt đầu. Sau đây là video của một học viên từng học sai phương pháp và đã được chỉnh sửa tại Ngoc Hai Music Center.

Vì thế, bạn cần có người giáo viên uy tín , tận tâm như đội ngũ giáo viên bên Ngoc Hai Music Center chẳng hạn thì bạn sẽ bớt kha khá khó khăn đấy.

HỌC VIOLIN MẤT BAO LÂU THÌ CÓ THỂ THÀNH THẠO?

Sau đây là các nguồn tài liệu từ một số nơi khác:
          Tùy vào nhiều điều kiện khác nhau như bạn có kinh nghiệm với nhạc cụ khác hay chưa, bạn tự học hay học thầy, bạn có năng khiếu hay không, bạn dành bao nhiêu thời gian cho violin,…Tất cả các yếu tố trên ít nhiều sẽ tác động trực tiếp tới tốc độ phát triển của bạn. Sau đây là vài ước đoán để tham khảo.

Từ 24 đến 36 tháng:

          Bạn chưa hề tiếp xúc với bất cứ loại nhạc cụ nào, hoàn toàn không có kiến thức nhạc lý và muốn bắt đầu với violin thì con số ở trên là thời gian cần thiết để thành thạo. Nếu bạn tự học tất cả mọi thứ thì đây đúng nghĩa là một cuộc phiêu lưu kỳ thú nhưng tôi khuyên bạn ít nhất hãy tìm cho mình một người thầy. Sự hướng dẫn từ chuyên gia sẽ giúp bạn nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng đấy. Quãng thời gian ước tính ở trên hoàn toàn có thể giảm đáng kể nhờ tập luyện chăm chỉ và đều đặn.


Video Về Quá Trình Học Violin Của Uyên Minh Sau 2 Năm

Từ 18 đến 24 tháng:

Đây là khoảng thời gian bạn cần dành ra nếu bản thân đã biết nhạc lý và quen với các loại nhạc cụ khác rồi. Khi đã biết cảm thụ âm nhạc và chơi được guitar hay piano rồi thì violin sẽ tương đối dễ nhai thôi.

Từ 12 đến 18 tháng:

          Đối với người có năng khiếu bẩm sinh và tiếp xúc với violin từ nhỏ thì chỉ cần ít hơn 12 tháng là hoàn toàn có thể.

Và tại Ngọc Hải Music Center. Nếu bạn yêu thích bộ môn này, tập luyện mỗi ngày từ 1h trở lên bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu như mong đợi. Khóa cơ bản 1: kéo dài 6 – 10 tháng tại Ngoc Hai Music Center, và còn nhiều kết quả học viên từ 6 – 10 tháng tại Ngoc Hai Music Center: tại đây


 Video: Quá Trình Học Violin Sau 2 Năm Của Người Lớn Tuổi

TỔNG KẾT

            Sự thật là mỗi người đều học với tốc độ khác nhau nên không có cách nào để xác định chính xác thế nào là nhanh, là chậm. Hãy nhớ rằng năng khiếu hay tài năng không phải yếu tố quyết định mà là hàng ngàn giờ luyện tập miệt mài. Điều quan trọng nhất bạn cần có là tìm được cho mình một người thầy/cô dạy uy tín và tận tâm.