học violin

Nhu cầu học các nhạc cụ âm nhạc ngày nay có xu hướng phát triển, đặc biệt với các bạn giới trẻ. Tuy nhiên các bạn thường chọn học những loại đàn như Guitar, Ukulele hay Piano, ít bạn chọn đàn Violin. Nhưng “ học đàn violin có thực sự khó” như mọi người nghĩ bấy lâu nay không? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
dạy violin

 

Những khó khăn mọi người đều gặp phải khi học đàn Violin

Tư thế cầm đàn

So với các loại nhạc cụ khác như đàn Guitar, đàn Piano,… thì Violin có kích thước khá bé. Mặc dù nhỏ gọn là một lợi thế khi chúng ta mang theo lưu diễn, nhưng đây cũng chính là khó khăn dành cho người tập chơi. Vừa cố định được chiếc đàn khá nhỏ, vừa có thể chơi một cách thoải mái thì hoàn toàn một điều không hề đơn giản dành cho những người mới tập chơi. Bên cạnh đó, người chơi đàn Violin phải có dáng đứng thẳng, lưng không được gù và đặc biệt là không thể ngồi. Vậy nên một trong những khó khăn đầu tiên trong việc học đàn Violin chính là sự mệt mỏi, đặc biệt ở cổ chỉ sau một vài ngày luyện tập.

tư thế cầm đàn khi học violin

Những kỹ thuật cơ bản từ cách cầm đàn đến cách kéo đàn

Đàn Violin có một đặc điểm nổi bật so với các loại đàn khác là không có phím ngăn cách rõ ràng giữa 4 sợi dây với nhau. Vậy nên việc vừa kẹp đàn vào cổ và vừa kéo dây đàn sao cho các dây không chạm vào nhau là một việc vô cùng khó khăn trong thời gian ban đầu tập chơi. Bên cạnh đó, việc linh hoạt ngón tay trên phím đàn cũng không dễ dàng gì, khi một chút xê dịch khoảng 1 milimét thì tiếng đàn khác nhau rất nhiều.

cách kéo đàn violin

Thành thục vĩ của đàn Violin

Toàn bộ âm thanh của đàn Violin được phát ra từ sự tác động của vĩ và dây đàn nên bộ phận vĩ có lẽ là bộ phận quan trọng nhất của cây đàn. Để tránh trường hợp trơn trượt khi kéo dây gây ra những lỗi trong quá trình chơi đàn, cần phải sử dụng chất liệu tốt và phù hợp để tạo được độ ma sát phù hợp khi chà lên dây. Ngoài những kỹ thuật cơ bản khi chơi đàn, kỹ thuật kéo vĩ cũng không kém phần quan trọng. Khi kéo vĩ cần phải đúng cao độ và phối hợp nhịp nhàng mới tạo ra được những âm thanh chính xác hơn của đàn Violin.

cách cầm vĩ đàn violin

Những tips giúp quá trình học Violin trở nên dễ dàng hơn

Tinh thần luôn sẵn sàng là quan trọng nhất

Học bất cứ thứ gì mới lạ đều rất cần nhiều nỗ lực và học Violin cũng không ngoại lệ. Bạn muốn mình có thể chơi được những bản nhạc vừa du dương vừa êm ái phát ra từ cây đàn thì bạn cần phải tập luyện liên tục và không ngừng nghỉ. Nhưng sẽ không có việc gì diễn ra suôn sẻ theo ý bạn cả, việc chuẩn bị tinh thần đối với bộ môn khó khăn này sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn, vất vả nhiều. Đừng bao giờ sớm bỏ cuộc hay nản lòng trong quá trình luyện tập, bởi vì học Violin chỉ dành cho những người có tinh thần thép và ý chí không bao giờ đầu hàng.

tinh thần khi luyện đàn violin

Những điều nhỏ nhặt cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng

Chơi đàn Violin cần rất nhiều kĩ thuật như sử dụng linh hoạt các đầu ngón tay trái để bấm vào dây đàn, hay tay phải được sử dụng để kéo vĩ liên tục để tạo ra những âm thanh chuẩn. Trong thời gian mới tập luyện, bạn không nên cố quá sức vì điều này có thể làm tổn thương đôi tay của bạn. Nếu bạn cảm thấy tay mỏi và đau thì hãy để đôi tay của bạn được nghỉ ngơi một thời gian để lấy lại sức. Ngoài ra, khi bạn tập luyện liên tục cần phải dùng cổ để giữ đàn thì sẽ khiến phần cổ và vai sẽ rất đau. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gối kê để không làm tổn thương chiếc cổ của mình nhé.

sự tỉ mỉ và chi tiết khi thực hành violin

Hãy phân bố thời gian luyện tập một cách hiệu quả

Việc tập luyện cần một thời gian dài và đều nhau thì mới tạo ra hiệu quả tốt nhất. Bạn không nên dành vài giờ đồng hồ liên tục để tập đàn mà thay vào đó bạn hãy chia thời gian thành những khoảng nhỏ, điều này sẽ gây chán nản cho bạn trong quá trình luyện tập. Tập luyện một mình là điều không dễ dàng gì, hãy tìm cho mình một người bạn học chung và đồng hành trong quá trình luyện tập sẽ giúp quá trình học của bạn bớt đi phần nào khó khăn.

phân bố thời gian thực hành violin