violin

Những cây violin khác nhau thì có giá khác nhau và khoảng cách có thể trải rộng từ 400K cho tới 400 tỷ. Đúng đấy, bạn không nhìn nhầm đâu. Kỷ lục hiện tại thuộc về cây “Lady Blunt” đã được đấu giá 15.9 triệu đô (~372 tỷ VND) vào năm 2011. Còn đối với những mẫu violin có mặt tại thị trường Việt Nam thì phần lớn nằm trong khoảng 1 – 10 triệu.

đàn violin giá bao nhiêu

Hãy cùng xem qua những yếu tố tác động đến giá trị của một cây đàn và các mẫu đang được bày bán rộng rãi tại Việt Nam.

GỖ (Tiêu Chí Đánh Giá Quan Trọng Về Giá Thành Của Đàn Violin)

Chất lượng gỗ và chất lượng âm thanh tỷ lệ thuận với nhau (giá trị của cây đàn cũng vậy). Vì vậy, loại gỗ được lựa chọn để chế tạo một cây violin chính là nhân tố quan trọng nhất.

gỗ làm đàn violin

Vân gỗ của những cây già tuổi nén với mật độ dày hơn so với cây trẻ, từ đó có được sự giao động và cộng hưởng tốt hơn để cho ra âm hưởng đắt giá. Chính vì thế, những cây đàn từ thế kỷ 18, 19 thường được cho là tốt hơn.

Khi violin được chơi, gỗ cũng bị tác động và phát triển chất âm của riêng nó vì cấu trúc vân gỗ đặc trưng. Một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp có thể phân biệt rõ ràng âm thanh cây đàn của anh ta và những nhạc cụ tương tự.

KĨ THUẬT – CÔNG NGHỆ (Kỹ Thuật, Tay Nghề Làm Đàn Violin Ảnh Hưởng Lớn Đến Giá Trị Của Cây Đàn)

Khi nguyên liệu đầu vào tương tự nhau thì đây có lẽ là nhân tố có tính quyết định nhất tới giá trị của một cây violin. Đối với một người chơi violin, kỹ năng gia tăng thì nhu cầu và cảm thụ âm nhạc cũng tăng. Cho nên những nhà sản xuất nhạc cụ luôn cố gắng thiết kế nhiều mẫu violin khác nhau để thỏa mãn mọi người dùng. Tùy vào đối tượng được nhắm tới, công sức đầu tư chế tạo đàn có thể thay đổi.

kỹ thuật làm đàn violin

VIOLIN HỌC VIÊN – VIOLIN TRUNG CẤP (Violin Giá Phổ Thông)

Nói chung, violin dành cho người mới thường được làm từ gỗ chất lượng thấp, đòi hỏi ít thao tác thủ công trong việc đúc khắc, lắp ráp và được sản xuất đại trà. Chúng phù hợp với người mới tập chơi đàn, giá thành nằm trong khoảng 1 – 10 triệu VND.

đàn violin giá bình dân

Tuy nghe có vẻ … “cùi bắp” nhưng đừng quá xem thường chất lượng của những cây đàn này. Dù kỹ năng của bạn đã có nhiều tiến bộ so với lúc bắt đầu thì violin nằm trong phân khúc giá này vẫn có thể thỏa mãn được người chơi.

VIOLIN CAO CẤP (Violin Dành Cho Những Người Chuyên Nghiệp)

Violin cao cấp dành cho nhạc công chuyên nghiệp, nói cách khác là những cây đàn làm từ loại gỗ xịn nhất, được gia công và lắp ráp thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy. Tất cả đều để hỗ trợ người nghệ sĩ trên sân khấu lớn.

đàn violin cao cấp

Một cây violin cao cấp có giá bao nhiêu? Hãy xem thử câu trả lời từ các chuyên gia nào!

 • Chris Atanasiu, làm việc tại Deutsch Oper Am Rhein (một nhà hát opera): “Ờm, đối với một nhạc cụ được chơi trong buổi hòa nhạc, bạn có lẽ cần bỏ ra đâu đó từ 25,000 Euro cho tới vài triệu.”
 • Rohan Joshi, nhạc sĩ thính phòng, nhạc sĩ dàn nhạc: “Nhạc sĩ chuyên nghiệp thường sở hữu những cây đàn trên 50,000 đô. Tôi chỉ ước đoán vậy thôi chứ có thể còn cao hơn nhiều.”
 • Julie Slama, nhạc sĩ chuyên nghiệp: “Khởi điểm khoảng 25,000 – 30,000 đô nếu đó là một nghệ nhân trẻ tuổi, và chuẩn bị tinh thần cho cái giá hơn 200,000 đô đối với những cái tên danh tiếng. Bạn luôn có thể trả nhiều hơn, dĩ nhiên rồi!”

THƯƠNG HIỆU (Các Thương Hiệu Violin Nổi Tiếng Thế Giới)

Bạn cần biết rằng âm thanh tuyệt vời chưa phải tất cả, còn cả trọng lượng thương hiệu nữa. Ví dụ, một cây violin handmade từ Đức thường rẻ hơn từ Ý bởi vì Ý có lịch sử chế tác violin lâu đời hơn. Đơn cử là cái tên Stradivari (một nghệ nhân làm đàn người Ý ở TK18) luôn có giá trị hơn phần còn lại. Tên ông thậm chí đã được La-tinh hóa thành Stradivarius có nghĩa là chất lượng siêu sao.

thương hiệu violin cao cấp nhất

Dưới đây là top 10 cái tên tốt nhất được khảo sát trên ranker.com:

 1. Stradivari
 2. Hofner
 3. Stentor
 4. Yamaha
 5. Amati
 6. Cremona
 7. Scott Cao
 8. Giuseppe Guarneri Del Gesù
 9. Cecilio
 10. Eastman