Đàn Violon (vi-ô-lông) có tên gọi khác là đàn vĩ cầm hay với cái tên mà mọi người hay gọi là đàn violin. Với xu hướng phát triển theo hướng hiện đại hóa ngày nay, càng có nhiều người yêu thích và tìm hiểu về đàn Violon hơn. Tuy nhiên, người học đàn Violon cần phải có những kiến thức cơ bản về đàn, cũng như những chú ý trong quá trình học cách chơi đàn.

đàn vi ô lông

Cấu tạo đàn Violon

cấu tạo đàn violon

Cần đàn tạo ra âm thanh khi người chơi kéo các dây nằm trên cần đàn. Cần đàn được tạo ra chủ yếu bằng gỗ mun, có hình dạng phần đầu hơi thuông và phần dưới rộng hơn.

Hộp đàn có lẽ là bộ phận không kém phần quan trọng của đàn Violon, vì nó có nhiệm vụ là dựa vào sự cộng hưởng của âm thanh để tiếng đàn được phát ra. Gỗ thông và gỗ tùng là 2 nguyên vật liệu chính mà người ta thường hay sử dụng cho hộp đàn. Đàn nào cũng cần phải có dây đàn mới phát ra tiếng nhạc, đàn Violon có 4 dây khi kéo sẽ phát ra những cao độ khác nhau và thường được sản xuất bằng kim loại.

Nguyên lý hoạt động của đàn Violon là âm thanh được chuyển từ dây đàn xuống hộp đàn, ngựa đàn đảm nhận nhiệm vụ đó của cây đàn. Muốn âm thanh phát ra từ cây đàn cao hay thấp thì cần phải được điều chỉnh qua khóa đàn, bộ phận được thiết kế không quá phức tạp.

Gối đàn là một bộ phận tách rời với đàn Violon tuy nhiên nó làm giảm bớt mệt mỏi trên đôi vai của bạn và tạo cảm giác thoải mái trong khi chơi đàn.

Bạn không thể nào chơi Violon mà không thể thiếu cây vĩ, là bộ phận gián tiếp mà bạn sẽ sử dụng lực tác dụng lên cây đàn và tạo ra âm thanh.

Những lưu ý khi chọn mua một cây đàn Violon.

Việc đầu tiên khi bạn quyết định mua một chiếc đàn Violon là nhìn hình dáng tổng thể của cây đàn Violon. Bạn nên kiểm tra những phần quan trọng như phần gỗ của mặt đàn có phẳng và cách đều nhau không, hay quan sát xem có những vết xước hoặc bộ phận nào bị lệch đi không. Nếu bạn muốn đảm bảo sản phẩm mình mua chất lượng và chính hãng, hãy chọn những địa điểm bán đàn Violon uy tín nhất. Ngày nay có rất nhiều nhà cung cấp làm hàng kém chất lượng nhưng giá thành lại cao ngang so với giá hàng chất lượng tốt. Bên cạnh đó, việc bạn lựa chọn thương hiệu cũng không kém phần quan trọng, hãy tìm hiểu và cân nhắc sở thích của mình thật kỹ càng để không phải tốn tiền nhưng không đáp ứng nhu cầu của bạn. Trong quá trình lựa chọn, bạn cần có một người am hiểu về đàn Violon để giúp bạn kiểm tra được chất lượng âm thanh. Hãy đảm bảo được cây đàn mà bạn quyết định mua sẽ phát ra những âm thanh đầy đủ cao độ, sẽ giúp bạn chơi được những bài nhạc hay.

lưu ý khi mua đàn violon

Những lời khuyên dành cho bạn khi bạn quyết định tự học đàn Violon.

Khi bạn quyết định tự học đàn Violon mà không cần nhớ đến sự giúp đỡ của thầy cô, thì có lẽ lựa chọn phương pháp học chính là yếu tố quan trọng nhất. Hãy tập luyện thật nhuần nhuyễn những bài cơ bản rồi đến những bài nâng cao để vững vàng hơn. Bạn đừng bao giờ vội vàng trong việc học đàn, chậm mà chắc vẫn tốt hơn là học quá nhanh nhưng kỹ thuật cơ bản của bạn bị sai. Học Violon cần một quá trình kiên trì và cẩn thận, cách đặt ngón tay hoặc tư thế cầm đàn là những vấn đề mà những người tự học hay gặp nhất. Khả năng đọc hiểu nhạc lý chắc chắn bạn cũng phải có khi bạn quyết định tự học đàn Violon. Việc đọc hiểu một bản nhạc trước khi chơi sẽ giúp bạn có thêm sự thích thú trước khi tập. Hãy đảm bảo trong quá trình luyện tập, đôi mắt của bạn nhìn liên tục vào bản nhạc mà bạn đang tập để bạn không mắc những lỗi sai một cách liên tiếp. Sau khi bạn đã luyện tập bản nhạc một cách nhuần nhuyễn thì bạn nên học thuộc bản nhạc đó để bạn có thể chơi một cách nhìn điêu luyện hơn, có thể cân đối các ngón bấm tay trái thẳng đứng trên phím bấm.

tự học đàn vi ô lông