Tư thế đúng trong cách chơi đàn violin 

    Trong các cách chơi đàn violin, chúng ta có thể chơi ở nhiều tư thế: Tư thế đứng, ngồi … Nhưng tư thế đứng được sử dụng nhiều nhất kể cả khi tập đàn và biểu diễn với đàn Violin.  Chỉ với 2 bước dưới đây bạn sẽ có một tư thế đứng chuẩn nhất.

  • Bước 1: Phần chân khi chơi đàn violin

        Khi bắt đầu chơi đàn Violin, chúng ta có thể đứng 2 chân chụm vào nhau thành hình chữ V. Hoặc một chân phải ( trái ) bước lên phía trước góc 45 độ.

Tuy nhiên, tư thế thường sử dụng nhiều nhất là tư thế dang hai chân rộng bằng vai. Nhờ thế ta có thể gõ nhịp bằng cả hai chân không nhất thiết chỉ bắt buộc 1 chân. Như vậy sẽ giúp ta không bị mất cân bằng, cho dù đang ở bất kì tư thế đứng nào. Với việc đặt trọng tâm ở cả 2 chân, việc chơi Violin sẽ ổn định và dễ hơn rất nhiều.

Tư thế chơi violin

Ngọc Hải violin

     Để kiếm được một vị trí thăng bằng tốt nhất, chúng ta hãy đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó lắc lư thân người qua hai bên phải trái. Giảm dần sự rung lắc thân người ban đầu. Khi đó, người của chúng ta sẽ dừng lại ở tư thế thắng bằng. Đó chính là tư thế cần và đúng dành cho bất kì ai chơi đàn Violin. 

        Khi đã có được tư thế thăng bằng, chúng ta cần quan tâm đến phần đầu gối của mình. Lưu ý đầu tiên, đầu gối không nên quá thẳng và hướng lên như thế gọi là khóa khớp. Nó khiến chúng ta dễ gặp chấn thương về đầu gói trong quá trình luyện tập. Cho nên, chúng ta cần phải thả lỏng đầu gối, đầu gối hơi hướng xuống đất, sẽ giúp chúng ta tập luyện nhẹ nhàng hơn.

  • Bước 2: Phần Thân khi chơi đàn violin

          Sau khi đã ổn định phần chân, chúng ta cần quan tâm đến phần thân người.

        Điều đầu tiên chúng ta để ý tới là phần hông và vai. Sao cho hông và vai thẳng với chân. Tránh trường hợp hông và vai cùng xoay sang một bên phải (trái). Tất cả điều này đảm bảo có ích cho việc kéo vĩ đàn Violin và ổn định đường vĩ. 
       Tiếp đến là phần lưng: Chúng ta cần phải giữ thẳng phần lưng cho phần vai và lưng không gồng lên quá nhiều.

        Để tìm ra được vị trí thích hợp cho phần lưng, chúng ta đẩy thẳng lưng lên hít thở một hơi thật sâu rồi thở nhẹ. Bên cạnh đó kết hợp thả lỏng vai và lưng. Sau khi đã thả lỏng, đó là tư thế cần thiết chúng ta tập đàn Violin khi học Violin hoặc chơi đàn Violin.

Kẹp đàn khi chơi đàn Violin

        Để kẹp đàn Violin, chúng ta cần có một cái gối đàn. 

        Cách cầm đàn: Dùng ngón cái đặt ở phần mặt lưng của đàn, bốn ngón tay còn lại đặt trên phím đàn, rồi đặt dọc đàn Violin thẳng đứng sau đó xoay tay vào hướng bên trong rồi đặt đàn Violin vào cổ. Giữ đàn sao cho cần đàn song song với mặt đất, rồi kẹp cổ sát vào gối đàn. Tránh đầu nghiêng hay với về phía trước. Và tránh phần cơ ở cổ quá gồng, nếu không sẽ chấn thương hoặc đau nhức sau khi chơi hoặc học đàn Violin.

       Điều cần quan tâm tiếp theo là độ chếch của đàn: Kẹp đàn sang ngang hay đưa đàn ra trước. Liên quan rất nhiều đến việc kéo vĩ. Đo độ chếch bằng một cây vĩ: Đặt cây vĩ lên phần giữa của ngựa đàn và phím đàn sau đó vươn hết tầm tay ra, nếu như chưa kéo được hết vĩ đưa đàn về phía trước làm sao khi kéo hết dây vĩ, dây vĩ vẫn vuông góc với dây đàn. 

         Sau đây là video Ngọc Hải quay về cách cầm vĩ trong chương trình hướng dẫn cách chơi đàn violin, các bạn cùng tham khảo nhé, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment ngay dưới bài viết để Ngọc Hải có thể giải đáp cho bạn:

⇒ Cùng thực hành ngay tư thế đứng và học cách chơi violin bài “Happy Birthday” trong bài viết này nhé!

Cảm ơn các bạn đã đồng hành học Violin cùng Ngọc Hải. Nếu có góp ý và thắc mắc hãy để lại bình luận. Chúng tôi sẽ tiếp thu và phản hồi.

      Trân trọng cảm ơn!

>> Hotline tư vấn: 0937 475 559

>> Email: ngochaiviolin@gmail.com