học violin

Học cách chơi violin là một quá trình lâu dài. Dành thời gian của bạn, thư giãn, tập thói quen luyện tập tốt, làm quen với nhạc cụ của bạn và hầu hết tất cả – tận hưởng quá trình. Học một nhạc cụ luôn luôn là công việc khó khăn, nhưng nó không bao giờ bực bội hoặc khó chịu. Hãy nhớ rằng bạn có thể nghỉ ngơi, chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ quay lại luyện tập với nó. Sau đây là hướng dẫn cách chơi violin cho người mới bắt đầu:

Tư thế đúng khi chơi violin đúng tư thế violin

Tư thế rất quan trọng khi chơi violin làm cho chất lượng âm thanh do nhạc cụ tạo ra hay hơn, và để giảm thiểu sự mỏi cơ cho người chơi. Nếu bạn mới bắt đầu chơi violin, hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để tập đúng tư thế ngay lần đầu tiên.

Đàn Violin được giữ dưới cằm, ở tư thế đứng hoặc ngồi. Cách tốt nhất để học cách cầm violin đúng cách là xem clip của một nghệ sĩ violin nổi tiếng và xem cách họ cầm đàn violin.

<>·····Đừng kéo quá mạnh vào dây đàn, hãy nhớ rằng bạn càng thoải mái, bạn sẽ càng tạo ra nhiều giai điệu hay hơn.

Vị trí ngón tay của các ngón tay trên đàn violin

Đối với người chơi mới bắt đầu, vị trí của các ngón tay cũng quan trọng để phân biệt các bộ phận của violin.

Tay phải được sử dụng để điều khiển cây acse, và tay trái cầm đàn violin. Các ngón tay trên cả hai bàn tay cũng có tên khác nhau để phân biệt chúng với nhau. Trên bàn tay trái, các ngón tay được gọi là ngón tay cái violin và ngón thứ 1, 2, 3 và 4 (từ ngón cái đến ngón áp út). Bạn sẽ thường thấy các số 1,2,3 hoặc 4 ghi chú ở trên khi đọc nhạc viết, những số này tương ứng với tên của các ngón tay bàn tay trái.

Trên bàn tay phải, các ngón tay được đặt tên hơi khác nhau, tùy theo vị trí trên cung chứ không phải chức năng của chúng. Ngón cái được gọi là ngón cái cung, ngón sát bên ngón cái được gọi là ngón trỏ, hai ngón giữa được gọi là ngón tay ôm, và ngón nhỏ nhất là ngón út. Hai ngón tay giữa được đặt tên như vậy vì chúng ‘ôm’ vào cây đàn, nằm cùng nhau trên vĩ đàn. Các ngón tay khác được đặt tên theo tên thông thường của chúng, để phân biệt chúng với các ngón tay được đánh số của bàn tay trái.

Mẹo luyện tập cho người mới bắt đầu

Khi bạn đang chơi violin, hãy sử dụng các ngón tay bạn đã đặt xuống dây để hướng dẫn bạn đến nốt tiếp theo. Ví dụ: Kéo dây buông xuống dây sòn thì sẽ phát ra là nốt sòn. Đưa ngón trỏ nếu lên 1 cm thì âm thanh của nốt sòn thăng được phát ra, nếu lên thành 2 cm là nốt là, và nếu lên đến 2,5 cm thì sẽ là nốt si. Sau đến nốt si sẽ là nốt đô nếu bấm lên 1cm… Nếu sử dụng ngón út đặt sát vào đô si với khoảng cách 2 cm sẽ tạo ra nốt rê, bằng với dây rê. Các dây kia cũng sẽ được tính tương tự như vậy

Điều này giúp bạn dễ dàng chơi đồng điệu hơn và cũng sẽ giúp tăng tốc độ chơi của bạn. Thời gian, tốc độ và nhịp điệu rất quan trọng khi học chơi một nhạc cụ. Nếu bạn ghi chú thời gian bạn chơi quá chậm, có lẽ bạn nên luyện tập bản nhạc cho đến khi bạn có thể chơi nó một cách hoàn hảo – sau đó tăng tốc độ.