Các Loại Đàn Violin Đàn Violin Có Bao Nhiêu Loại?

Violin (hay còn gọi là vĩ cầm) bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 16 tại miền Bắc nước Ý và nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu. Loại nhạc cụ này được yêu thích bởi cả giới quý tộc lẫn nghệ sĩ bình dân. Tên gọi của những cây đàn này bắt nguồn từ chữ viola trong tiếng Ý, bản thân chữ này có gốc từ chữ vitula trong tiếng Latin thời Trung cổ mang nghĩa là nhạc cụ có dây.

Đàn Violin Cổ Điển Châu Âu

Ngày nay, những cây đàn từ thời kỳ hoàng kim của chế tác vĩ cầm (~TK16 – TK18), đặc biệt là những cây đàn được làm bởi Stradivari, Guarneri del Gesù, được rất nhiều nghệ sĩ và nhà sưu tập săn lùng. Ví dụ như cây “Lady Blunt” của Stradivari đã được đấu giá 15.9 triệu đô (~372 tỷ VND) vào năm 2011.

Đàn violin đã thay đổi rất nhiều qua các thập kỷ và đã tạo ra nhiều loại đàn khác nhau. Các loại violin có thể được phân loại thành ba nhóm dựa trên các tiêu chí khác nhau: kích thước, thể loại và thời gian. Các loại của đàn violin với những thay đổi chủ yếu là nhỏ về phong cách, giúp người chơi dễ học hoặc lý do về sự phát triển. Một số thay đổi rất dễ để bắt đầu – ví dụ, để thay đổi một cây vĩ cầm âm thanh hiện đại thành một cây đàn đồng quê, về cơ bản bạn chỉ cần thay đổi cây acse trên cây đàn violin từ cây acse cong sang phẳng hơn.

Các loại đàn violin khác nhau theo kích cỡ

Đàn violin có kích thước khác nhau chủ yếu để trẻ có thể dễ dàng học đàn violin. Các loại violin có kích thước khác nhau có các kích cỡ khác nhau của violin được ghi lại dưới dạng phân số, kích thước đầy đủ hoặc ‘bốn phần tư’. Violon phân số có thể nhỏ đến 1/64, mặc dù điều này rất hiếm.

  • Đàn violin nhỏ nhất thường được chơi là 1/16, được sử dụng cho trẻ em từ 3-5 tuổi, tùy thuộc vào độ dài của cánh tay trẻ.
  • Các kích thước vĩ cầm trên 1/16 bao gồm kích thước 1/10, 1/8, 1/4, 1/2 và 3/4.

đàn violin được phân theo kích thước

 Một cách phổ biến để đo kích thước đàn violin phù hợp với trẻ em là lật ngược cây đàn violon lên, và đặt phần sau của cây đàn violon dọc theo cánh tay trái của đứa trẻ. Nếu đứa trẻ có thể chạm đến đầu của đàn, thì cho thấy đứa trẻ sẽ có thể chơi chiếc đàn violin này mà không làm rơi nó, hoặc quá chật chội với cánh tay cùng với quá ít không gian để chơi. Thông thường trẻ em sẽ không chọn đàn violin có kích thước 7/8 và đi thẳng từ một cây vĩ cầm có kích thước 3/4 đến 4/4. Mọi người thường nghĩ một cây vĩ cầm 1/4 có kích thước bằng một phần tư của một cây vĩ cầm 4/4. Sự khác biệt giữa hai kích thước là khoảng một inch.

Đàn violin 4/4 là kích cỡ thông thường cho người lớn Một số người trưởng thành thấy rằng họ phải kéo dài quá nhiều, ví dụ như với hồng hào của họ. Giải pháp cho người có cánh tay và ngón tay ngắn hoặc khớp cứng, có thể là cho kích thước 7/8. Nó nhỏ hơn một chút, nhưng nó có thể thoải mái hơn rất nhiều.

Các loại violin khác nhau theo thể loại

Đàn Fiddle

Đàn fiddle là một cây vĩ cầm được sử dụng để chơi nhạc đồng quê hoặc nhạc dân gian. Fiddle có một cây cầu phẳng hơn, để cho phép người chơi thực hiện các điểm dừng gấp đôi hoặc gấp ba dễ dàng hơn so với trên một cây cầu vòm cổ điển. Về cơ bản, đàn fiddle và đàn violin là cùng một nhạc cụ, chủ yếu được phân biệt bởi bối cảnh và phong cách chơi nó.

đàn fiddle

Đàn violin 5 dây

Đàn violin 5 dây có thể là đàn điện hoặc không, và như tên gọi của nó, nó bao gồm dây thứ 5. Đàn violin 5 dây là sự kết hợp của violin và viola trong một nhạc cụ. Đàn violin năm dây có thể mất một thời gian để thích nghi với người chơi đàn violin bốn dây khi góc mà cây acse kéo dây đàn thay đổi. Loại đàn violin này thích ứng tốt với nhạc đồng quê vì nó cho phép người chơi tạo ra những âm thanh với các nốt thấp hơn.

đàn violin 5 dây

Các loại violin khác nhau theo thể loại

  • Đàn violin Baroque:  Đàn violin thời kỳ này có góc cạnh thô và cổ nông hơn, vì người ta không sử dụng nhiều phần cằm và vai đặt lên đàn, và dây đàn được căng ra với độ căng khá bằng nhau.

baroque violin

  • Đàn violin cổ điển: Đàn violin thời kỳ này có cổ mỏng hơn và góc cạnh đều nhỏ hơn so với thời kỳ Baroque.

đàn violin cổ điển

  • Đàn violin hiện đại: Cổ của đàn violin hiện đại có góc cạnh sắc sảo hơn, gỗ được sử dụng mỏng hơn và nhỏ hơn, và dây được điều chỉnh phù hợp và cao hơn.

đàn violin hiện đại

Violins cũng có thể được phân loại theo quốc gia mà chúng có nguồn gốc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hungary, Đức và Ý. Những loại violon rẻ tiền hơn thường đến từ Trung Quốc, trong khi loại đắt nhất, Stradivarius, (được đặt theo tên của Antonio Stradivari) đến từ Ý. 

Tìm Hiểu Thêm

Đặc trưng của đàn Violin (Vĩ cầm)

Violin là loại nhỏ nhất cũng như có âm thanh cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn có 4 dây, mỗi dây cách 5 quãng đúng. Đối với cỡ người lớn, dài khoảng 60 cm và rộng khoảng 20 cm.

Cây vĩ có dây được làm từ lông đuôi ngựa, ruột cừu, vây cá voi nhưng ngày nay thì thường được chế tạo từ ni-lông tổng hợp. Thân đàn có thể được chế tác từ các loại gỗ khác nhau như gỗ mun, gỗ phong, sợi carbon,… Còn dây đàn thì bằng thép hoặc ni-lông.

Đặc trưng của đàn Viola (Vĩ Cầm Trầm hoặc Đề Cầm)

Đơn giản mà nói, viola là vĩ cầm nhưng được phóng to hơn một chút để có thể chơi được những nốt trầm mà violin không thể có (chính xác là thấp hơn 1/5). Về mặt kỹ thuật, cách chơi tương tự như violin chỉ có điều khoảng bấm đàn ở tay trái sẽ rộng hơn 1 chút vì viola to hơn mà.

đàn viola

Đặc trưng của đàn Cello/ Violoncelle (Trung Hồ Cầm)

Cello có kích thước lớn hơn nhiều so với violin (cao khoảng 70 ~ 120 cm), âm điệu thấp hơn viola một quãng tám. Thay vì đặt lên vai thì nhạc công phải ngồi ghế, đặt chân đàn dưới đất và kẹp đàn giữa 2 chân. Tay trái bấm đàn và tay phải kéo vĩ giống như violin.

đàn cello

Đặc trưng của đàn Contrebasse (Đại Hồ Cầm)

Contrebasse là loại có kích thước lớn nhất cũng như âm thanh trầm nhất trong họ vĩ cầm. Với chiều cao tới 1m9 và rộng 60 cm thì nhạc công bắt buộc phải đứng hoặc ngồi ghế cao.

đàn contrebasse

VIOLIN Nói Riêng

Khi chơi bất cứ loại nhạc cụ nào thì trình độ người chơi đều gia tăng, cũng như cả nhu cầu lẫn mục tiêu. Vì thế, những nhà chế tác violin luôn cố gắng thiết kế đàn dành cho mọi loại người chơi. Dù bạn thích một bản pop như Cystalize của Lindsey Stirling hay những bản concerto cổ điển thì luôn có mẫu phù hợp.

Dựa vào đối tượng người dùng và chủng loại, tạm thời chia ra vài loại sau:

Newbie và Trung cấp

Lý do tôi gộp 2 cấp độ này cùng với nhau là vì chúng tương đối nhập nhằng, khó phân biệt chưa kể giai đoạn  chuyển tiếp từ cấp này lên cấp kia. Giá những cây đàn nằm trong vùng này rất đa dạng, ví nào cũng vừa.

Ví dụ như các loại Violin-Shaped-Object khoảng vài trăm ngàn. Nếu bạn muốn 1 cây đàn rẻ tiền để trang trí nhà cửa thì không khó để tìm thấy chúng trên Lazada hay Tiki. Đối với những người nghiêm túc luyện tập chơi đàn thì dưới đây là một vài mẫu đàn và mức giá tương ứng.

Tên mẫu

Giá tiền (VND)

Medini MV300 ~ 1tr6
Medini MV400 ~ 2tr3
Cecilio CVN-320L ~ 3tr2
Stentor Student 2 ~ 3tr5
Stentor Conservatoire ~ 6tr3
Forena Secondo Series 6 ~ 8tr2

Chuyên nghiệp

Khi nhắc tới các nhạc công chuyên nghiệp, cây đàn là một khoản đầu tư rất nghiêm túc nên giá tiền theo đó cũng rất khác.

Tên mẫu

Giá tiền (VND)

Stentor Messina ~ 8tr2 – 9tr4
Eastman Master Series Stradivari ~ 21tr
Stentor 1586 Conservatoire ~ 32tr
Wessex XV ~ 79tr

            Ngoài chất lượng nguyên liệu đầu vào, câu chuyện đằng sau mỗi cây đàn còn có thể đẩy giá trị của chúng lên tới trời.

Violin Điện

Violin điện bắt đầu nổi lên giữa những nhạc sĩ từ thập niên 20 của thế kỷ trước, tính tới nay cũng đã gần 100 năm. Khác với violin cổ điển, violin điện có rất nhiều kiểu thiết kế bắt mắt khác nhau do cơ chế tạo âm không phụ thuộc vào thùng đàn. Một bộ phận (tạm) gọi là pickups cảm biến những giao động từ nhạc cụ rồi chuyển thành âm thanh và khuếch đại qua âm li.

Tiếng của violin điện có thể khá nhỏ khi chưa cắm dây nhưng nó được thiết kế để thổi bay khán giả khỏi sân khấu!